thunggotanviet.com
Quảng cáo
qc phải

TIN TỨC THÙNG GỖ SỒI

CÁCH NGÂM RƯỢU VANG TRONG THÙNG GỖ SỒI

CÁCH NGÂM RƯỢU VANG TRONG THÙNG GỖ SỒI
CÁCH NGÂM RƯỢU VANG TRONG THÙNG GỖ SỒI ĐỂ ĐẢM BẢO CHO RƯỢU THƠM NGON ĐẬM ĐẶC

Từ hơn 2.000 năm nay gỗ sồi đã được dùng để làm lên thùng rượu gỗ sồi để chưng cất và lưu trữ rượu vang. Hầu hết những loại rượu vang đỏ thuộc loại quý giá trên thế giới đều được bảo quản, lưu trữ trong thùng rượu gỗ sồi mới một thời gian từ 4 tháng đến 24 tháng, khoảng 59 gallon rượu để tạo mùi thơm tinh tế, mùi vị dịu dàng , hơi phức tạp và khó nắm bắt đó là mùi gỗ sồi.

thùng-gõ-sồi-rượu-vang

Thùng gỗ sồi rượu vang

Khi ngâm rượu trong thùng gỗ sồi một thời gian có ba quá trình sảy ra:

1 - Đầu tiên những chất hữu cơ từ các thớ gỗ sồi trong thùng  tiết ra hòa tan vào rượu, nó làm cho rượu có mùi thơm nồng nàn, màu nước rượu đậm đặc hơn.

Gỗ sồi Mỹ thường mọc trong những khu rừng ở miền trung tây nước  Mỹ nên khi ngâm rượu trong thùng gỗ sồi này thường cho rượu có mùi cay nồng như rượu Whisky và vị thơm ngọt như vani. Hơp chất hữu cơ trong gỗ sồi mỹ có thể tan vào rượu nhiều hơn so với gỗ sồi Pháp khoảng 40% , do vậy có mùi vị ngắt hơn.

Gỗ sồ Pháp lại hay mọc trong những khu rừng vùng Allier, Limousin và Nevers thuộc miền trung nước pháp, lên các hợp chất tiết ra chậm hơn so với gỗ sồi Mỹ , vì chúng có thớ gỗ rắn chắc hơn. Do vậy các thùng rượu gỗ sồi Pháp sẽ cho rượu có tính chất mềm mại hơn.

Việc đốt lửa xém bên trong thùng gỗ sồi có tác dụng tới các hợp chất hữu cơ Phenolics từ các thớ gỗ tiết ra khiến cho rượu có mùi thơm của bánh mì nướng, mùi cafe, chocolate hay mùi hun khói. Gỗ càng cháy xém sâu hơn thì hợp chất tannin tiết ra càng ít hơn và do đó vị rượu càng mềm mại hơn. Thùng gỗ sồi càng mới thì lượng phenolics tiết ra từ gỗ càng nhiều, càng cũ thì nhạt và ít hơn.

thùng-gỗ-sồi-rượu-vang

Thùng gỗ sồi giá dẻ

2 - Thứ hai, nước và alcohol sẽ bay hơi đi một phần qua những lỗ hổng nhỏ xíu thớ gỗ.

Tác  động bởi yếu tố độ ẩm, chất liệu gỗ sồi và thùng gỗ sồi cũ hay mới, một thùng gỗ cỡ 60 gallons có thể mất đi từ 4 đến 10 lít rượu vang mỗi năm, qua hiện tượng bốc hơi trên.

Hầm chứa thùng gỗ sồi rượu vang càng khô ráo thì chất nước trong thùng bốc hơi đi càng nhiều khiến cho nồng độ alcohol trong rượu cô đọng đậm đặc hơn.

thùng-sỗ-sồi-giá-dẻ

Thùng gỗ sồi tại Hà Nội

3 - Thứ ba, khi rượu được chuyển đưa từ thùng rượu gỗ sồi  này qua thùng rượu gỗ sồi khác hoặc thùng rượu được đổ đầy thùng thì rượu sẽ hấp thụ thêm một lượng oxygen.

Điều này rất tốt cho rượu vì oxygen sẽ làm cho các hợp chất pức tạp có trong rượu biến đổi từ từ, khiến cho rượu ngày càng thơm ngon, đậm đặc hơn.

 

^ Về đầu trang